ThiepXuan

Thư viện video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Quảng Nam yêu thương

ic541 eb-poster1

Liên kết web

Vai trò của người Tổng phụ trách Đội

Trước áp lực của thời kỳ đổi mới, thời kỳ kinh tế thị trường  và phải luôn kiêm nhiệm nhiều việc, người Tổng phụ trách Đội trong nhà trường  luôn đứng trước những khó khăn nhất định. Tuy nhiên không phải vì thế mà người Tổng phụ trách Đội lãng quên vai trò và trách nhiệm đối với thiếu nhi, học sinh của mình. Mời các anh chị và các bạn đồng nghiệp tham khảo bài sưu tầm và thực hiện của Huỳnh Mạnh, Tổng phụ trách Đội trường THCS Trần Cao Vân.

 

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI TỔNG PHỤ TRÁCH ĐỘI

 

TRONG THỜI KỲ ĐỔI MỚI

 

 

Đội TNTP Hồ Chí Minh với 68 năm rèn luyện, trưởng thành đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng. Ngày càng nhiều đội viên trở thành con ngoan trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ góp phần tô thắm thêm vườn hoa của Đội. Góp phần vun đắp, chăm bồi cho "vườn hoa thơm ngát đó, là đội ngũ giáo viên - Tổng phụ trách (TPT) Đội, những người thầy, người anh, người chị là chỗ dựa tinh thần của đội viên, thiếu nhi - người mang trọng trách là kỹ sư của tâm hồn. Và trong thời kỳ mới này - thời kỳ chuyển đổi của đất nước, hội nhập, thời kỳ mà nhu cầu của con người ngày càng cao trong đó có cả thiếu nhi, giáo viên - TPT Đội càng đóng vai trò quan trọng, cần thiết trong việc giáo dục, rèn luyện cho những người chủ tương lai của đất nước.

 

Trước áp lực của kinh tế thị trường, thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, người giáo viên-TPT Đội càng phải khẳng định phẩm chất, đạo đức của mình, đây là yếu tố quyết định trong quá trình công tác, giáo dục thiếu nhi. Bởi, để tổ chức Đội lớn mạnh luôn là một tổ chức chính trị - xã hội đúng nghĩa, để các em đội viên xứng đáng là một “thế hệ cách mạng" của Đảng, người phụ trách phải tự hoàn thiện về nhiều mặt. Hơn hết là nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, luôn tin tưởng vào con đường của Đảng đã chọn. Từ đó, xác định mục tiêu, định hướng cho các em thiếu nhi phấn đấu trở thành con người xã hội chủ nghĩa.

 

Lòng yêu trẻ và thích làm việc với trẻ là một yếu tố không thể thiếu đối với một người làm công tác phụ trách Đội. Vì chỉ khi nào bạn yêu trẻ, thích trẻ thì mới có thể hòa nhập cùng vui chơi, cùng sinh hoạt với trẻ. Phải hiểu trẻ đang cần gì và làm thế nào để trẻ tôn trọng, tin tưởng là điều hết sức quan trọng. Người giáo viên – TPT Đội phải yêu thương, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ với các em thật sự, tạo cho mình trở nên là hình tượng, một chỗ dựa tinh thần cho các em. Sự gần gũi, quí trọng sẽ giúp cho các em có ý thức sâu sắc về lối sống và mục đích của bản thân.Yếu tố cao đẹp của người giáo viên - TPT Đội là lòng nhiệt tình, sự say mê với công tác Đội và công tác xã hội. Nó sẽ là tiền đề giúp cho hiệu quả công việc của người phụ trách cao hơn.

 

Sự nhiệt tình, say mê công việc sẽ kích thích người giáo viên phụ trách đi sâu tìm tòi, nghiên cứu, chuyên sâu công việc, từ đó, sẽ làm cho người phụ trách càng thêm yêu trẻ và sự sáng tạo cũng sẽ được hình thành. Sáng tạo là yếu tố cần thiết trong điều kiện hiện nay đối với người phụ trách. Đổi mới lư duy, cách đánh giá một sự việc, sự vật của trẻ sẽ làm cho trẻ thêm cảm hứng khi tham gia các hoạt động là việc người phụ trách nên làm.Ngày nay, nhu cầu của trẻ rất cao, trẻ muốn tạo niềm tin cho mọi người bằng cách luôn tự khẳng định mình.

 

Vì vậy các trò chơi ngoài việc giúp trẻ giải trí, còn phải mang tính giáo dục cao. Phải thường xuyên đổi mới về hình thức lẫn nội dung, phương pháp cách thức tổ chức để phát hiện năng khiếu của các em, từ đó có hướng bồi dưỡng, chăm lo, tạo điều kiện cho các em phát triển.Giáo viên - TPT Đội phải có trình độ về kiến thức; khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - nhân văn.

 

Nếu một người giáo viên có lòng nhiệt tình, yêu trẻ thì chưa đủ để làm phụ trách. Tâm lý học, giáo dục học, xã hội học,... là những kiến thức nền tảng chắc chắn giúp người tổng phụ trách đi sâu vào lòng trẻ, hiểu được nội tâm của trẻ, định hướng từ suy nghĩ đến hành động của trẻ em một cách đúng đắn.Thiếu nhi là tâm sinh lý đang phát triển phức tạp, từ cách nói cách suy nghĩ, cách làm.

 

Vì vậy, người giáo viên - TPT cần có tay nghề vững vàng mới có thể tiếp cận và hiểu được trẻ và tổ chức thành công mọi hoạt động. Điều đó đòi hỏi người giáo viên - tổng phụ trách phải thành thạo về chuyên môn nghiệp vụ, hiểu và thực hiện tốt các điều lệ, nghi thức cũng như kỹ năng của Đội.Từ lòng nhiệt huyết yêu nghề yêu trẻ, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, lòng say mê công tác, người giáo viên - TPT luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo, khéo léo trong việc tổ chức hoạt động.

 

Trang bị cho mình vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, bổ sung kiến thức nghiệp vụ phục vụ cho công tác. Luôn tìm hiểu tâm tư, sở thích của trẻ, tạo cho trẻ niềm tin, biết phối hợp với các ban chuyên môn của nhà trường, tham mưu tốt cho BGH trường, các đoàn thể, Hội đồng Đội trong công tác. Luôn gắn kết 3 khâu: nghĩ - nói - làm, giáo viên - TPT Đội đảm nhận và khẳng định vị trí vai trò của mình, góp phấn xây đựng tổ chức Đội, đào tạo đội ngũ kế thừa cho đất nước. Để chắp cánh cho thiếu nhi Việt Nam bay cao và bay xa hơn.

 

    

   

                  ST và thực hiện: Huỳnh Mạnh (TPT Đội tr ường THCS Trần Cao V ân)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

123Qoffice

TV TU LIEU

edunet-el

myworld

tgt

 

Thăm dò ý kiến

Xin quý phụ huynh cho ý kiến về thời gian học ở trường của HS tiểu học
 

Bản quyền thuộc Phòng Giáo Dục và Đào tạo Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ :Khối phố Mỹ Hòa, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại liện hệ : 0510.3877277 - Fax : 0510.3775111 - Email :pgdduyxuyen.quangnam@moet.edu.vn
Phát triển bởi Trung tâm Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam (QTI)